.
.

Thủ tục đăng ký kinh doanh mới nhất 2023 (Đọc ngay)

 • Bạn đã lên phương án kinh doanh cho bản thân trong thời gian đến?
 • Bạn muốn hoàn tất những thủ tục đăng ký kinh doanh cần có nhanh nhất?
 • Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào? 

Chúc mừng bạn, bài viết này chính xác là dành cho bạn. 

Ngay sau đây, mình sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký kinh doanh, giấy tờ cần thiết mà bạn phải chuẩn bị để quá trình đăng ký diễn ra nhanh hơn. 

Nếu sau khi đọc bài viết, bạn vẫn còn thắc mắc hãy để lại những suy nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới. Mình sẽ tổng hợp và trả lời bạn trong thời gian sớm nhất nhé! 

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là một loại giấy tờ mà nhà nước ban hành nhằm quản lý các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để hoạt động hợp pháp trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định bạn cần phải có giấy phép kinh doanh. 

https://enternet.vn/wp-content/uploads/2021/10/dang-ky-kinh-doanh-600×431.jpg

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Đăng ký kinh doanh được tiến hành tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố sở tại. Nếu bạn kinh doanh tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh cần đến tại: 

32 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh.

Thủ tục đăng ký kinh doanh 

Đăng ký kinh doanh tùy theo ngành nghề mà có những loại giấy tờ yêu cầu bắt buộc khác nhau. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ thủ tục đăng ký giấy phép kinh đối với hai loại hình: hộ kinh doanh cá thể & doanh nghiệp. 

Với hộ kinh doanh cá thể

Vậy hộ kinh doanh cá thể là gì? 

Hộ kinh doanh có thể do một thành viên trong gia đình hoặc nhiều thành viên khác cùng thành lập và chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động của hộ kinh doanh. 

Nếu có nhiều thành viên cùng tham gia góp vốn trong quá trình hoạt động có thể ủy quyền cho một thành viên đại diện trong giấy tờ đăng ký. 

Trong trường hợp này chỉ được đăng ký thành lập một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Những thành viên trong hộ kinh doanh có đầy đủ quyền góp vốn, rút vốn, mua cổ phần với tư cách một cá nhân.

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh bao gồm những gì? 

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh. Đối với mẫu giấy này bạn cần đến cơ quan đăng ký kinh doanh và đề nghị được cấp.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân của người đại diện hộ kinh doanh cá thể
 • Bản hợp đồng thuê tại địa điểm mở hộ kinh doanh cá thể

Với hình thức thành lập doanh nghiệp

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 1 Thành viên theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.
 2. Dự thảo Điều lệ công ty.
 3. Chuẩn bị giấy tờ của thành viên như sau đây:
 4. a) Đối với thành viên là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;
 5. b) Đối với thành viên là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

 1. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 2. Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Thời gian hoàn tất thủ tục khi đăng ký kinh doanh

Chiếu theo quy định của luật doanh nghiệp hiện hành, việc hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh là 3 ngày làm việc áp dụng với các loại thủ tục đăng ký kinh doanh hợp lệ. 

Thời hạn sử dụng giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh với thời hạn sử dụng được quy định theo pháp luật. Ngoài ra tùy theo một số ngành nghề, lĩnh vực còn có những quy định khác của cơ quan quản lý chuyên ngành.

Trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục cần có 

Về phần giấy tờ yêu cầu bắt buộc, mình đã trình bày ở phần đầu, bạn xem lại chi tiết nhé!

Lấy số thứ tự 

Hiện nay có 2 cách để bạn có thể lấy được số thứ tự nhanh nhất: 

 • Cách 1: Gọi điện thoại trực tiếp lên tổng đài 1080 để đặt giờ nộp hồ sơ. Chỉ cần đến đúng thời gian như đã hẹn bạn sẽ hoàn tất thủ tục đăng ký một cách nhanh chóng. 
 • Cách 2: Đến trực tiếp địa điểm đăng ký kinh doanh để lấy số thứ tự. 

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh 

Khi nhận được số thứ tự theo phần trên, bạn cần đến đúng giờ hẹn tại nơi đăng ký kinh doanh. Nếu như có khó khăn trong việc tìm kiếm phòng ban nộp hồ sơ bạn có thể trực tiếp hỏi nhân viên tại nơi đăng ký. 

Nhận kết quả đăng ký 

Hiện nay, dịch vụ trả kết quả tại nhà thông qua bưu điện rất thuận tiện nếu như bạn không muốn mất thời gian di chuyển đến trụ sở nhận kết quả trực tiếp.

Khi nộp hồ sơ đăng ký bạn chỉ cần để lại thông tin liên hệ bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại. Trong vòng vài ngày làm việc theo quy định, bạn sẽ nhận được kết quả đăng ký kinh doanh. 

Trong trường hợp đã đăng ký nhận trả kết quả trực tiếp tại trụ sở nhưng bạn lại không thể đến nhận được thì người đại diện có thể đến nhận thay. 

Người đến nhận kết quả đăng ký kinh doanh có thể là:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Người nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh
 • Người khác được ủy quyền bằng văn bản

Một số câu hỏi thường gặp khi đăng ký kinh doanh 

Dưới đây là một số câu hỏi mà mình thường xuyên nhận được khi có bạn hỏi về thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của nhà nước. 

Nếu như bạn còn có câu hỏi nào liên quan việc đăng ký kinh doanh cứ để lại trong phần bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp nhé. 

Đăng ký kinh doanh có cần phải có địa điểm cụ thể không? 

Theo quy định, hồ sơ hợp lệ cấp giấy phép kinh doanh bạn cần có trụ sở kinh doanh chính thức. Chung cư và nhà tập thể không thể đăng ký làm trụ sở trên giấy phép kinh doanh. 

Đăng ký kinh doanh có cần vốn không? 

Theo quy định, bạn chỉ cần kê khai khoản vốn đăng ký trên giấy tờ theo quy định hợp lệ. Không có quy định bạn phải xác thực hay chứng minh nguồn vốn. 

Đăng ký kinh doanh có cần phải có hộ khẩu thường trú hay không? 

Việc đăng ký kinh doanh không căn cứ hay phụ thuộc vào hộ khẩu thường trú. Bạn có thể thực hiện đăng ký kinh doanh tại bất cứ tỉnh/ thành phố nào khi có nhu cầu kinh doanh. 

Tôi làm mất CMND vậy có thể sử dụng hộ chiếu để đăng ký không? 

Theo quy định, hộ chiếu có thể thay thế CMND trong quá trình làm giấy tờ, tùy theo loại giấy tờ gì. Trong trường hợp thực hiện đăng ký kinh doanh, bạn có thể sử dụng hộ chiếu để đăng ký. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay