.
.

Triết lý “mượn gà đẻ trứng” – Càng nhiều tiền càng đi vay nhiều

Từ trước tới nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ có người nghèo hay thiếu thốn tiền bạc thì mới đi vay tiền, tuy nhiên trên thực tế người càng giàu có, càng thành đạt bấy nhiêu thì lại càng thích vay mượn tiền nhiều hơn. Chính sự tư duy khác biệt đó đã giúp cho các tỷ phú đã giàu nay lại càng giàu hơn gấp bội phần.

Robert Kiyosaki- tác giả của Rich Dad, Poor Dad, đã chia sẻ trên một bài báo rằng ông không hề ghét nợ nần. Robert coi các khoản nợ này như một loại “tài sản”. Robert kể lại: năm 1973, cha ông đã khuyến khích con trai mình tham gia vào một khóa học về bất động sản, tuy nhiên, mục đích chính là để tìm hiểu một cách kĩ càng về nợ và thuế. Từ đó cho tới nay, Robert vẫn mua bất động sản bằng tiền đi vay. Ông cho rằng vay mượn chính là cách để tạo ra dòng tiền.

Robert thường nghe mọi người than vãn rằng họ không thể đầu tư vì không có tiền. Nhưng đó là suy nghĩ của người nghèo và tầng lớp trung lưu, bởi theo Robert, ông không cần có tiền để đầu tư, các ngân hàng sẽ lo chuyện đó! Hệ thống ngân hàng đồ sộ luôn sẵn sàng cung cấp tiền cho các nhà đầu tư.

Giáo sư Đại học Nam California, Edward McCaffery nhận định: “Việc vay với lãi suất thấp để sở hữu một tài sản nào đó sẽ có lợi hơn rất nhiều so với việc mua ngay và phải trả thuế cho nó. Bởi không giống như tiền lương và tiền công, các khoản vay đều không bị đánh thuế. Họ có thể sử dụng khoản tiền đó để mua những thứ mình thích hoặc đầu tư và kiếm nhiều tiền hơn.”

Người giàu luôn muốn vay được càng nhiều tiền càng tốt và muốn trả các khoản vay với lãi suất thấp càng chậm càng tốt. Số tiền này được tiếp tục đưa vào kinh doanh, mua thêm bất động sản hoặc chi tiêu… cứ như vậy, hình thành một chu kỳ khép kín và không ngừng tạo ra của cải. Các khoản vay đối với người giàu không phải là thứ gì đó nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức gì về bất động sản, việc đi vay có thể là một điều mạo hiểm.

Biết cách vay mượn để trở nên giàu có hơn

Có một suy nghĩ nực cười rằng những người thường đi vay mượn tiền bạc là những người thường không có khả năng làm ra tiền. Tuy nhiên, ít ai lại biết rằng vay nợ đúng cách lại có thể giúp các bạn ngày càng có nhiều tiền hơn và thực tế đã chứng minh được điều đó, người có năng lực làm ra được tiền lại càng có sở thích đi vay tiền.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, quỹ đạo tích lũy tài sản của người nghèo thường có trình tự như sau: Nỗ lực làm việc – nhận lương theo tháng – chi tiêu tiết kiệm. Người nghèo thường cố gắng hết sức để kiếm tiền, sau đó lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng và để nó “yên vị” ở đó. Trong khi đó, quỹ đạo tích luỹ của người giàu thì rất khác biệt: Nỗ lực làm việc – tăng thu nhập – tìm cách vay tiền ngân hàng – dùng tiền vay đó để kiếm lời nhiều hơn. Đó là cách “mượn gà đẻ trứng” của người giàu: dùng tiền của ngân hàng, tiền của người khác để phục vụ mục đích của mình và từ đó, họ trở nên giàu có hơn.

Tính toán của những người đi vay tiền dường như đã rất rõ ràng: nếu một loại tài sản nào đó có khả năng tăng giá nhanh hơn so với lãi suất của khoản vay, họ sẵn sàng vay tiền để mua nó. Không chỉ có vậy, người giàu phân biệt rõ tài sản và tiêu sản, đồng thời, họ biết cách làm sao để sở hữu chúng. Họ biết cách sử dụng tiền một cách cực kì không ngoan, vì thế, không bao giờ họ mua một tiêu sản mà không có một khoản tiền khác tài trợ cho nó. Trong khi đó, người nghèo thì ngược lại, họ thường nhầm lẫn giữa tài sản và tiêu sản, từ đó đưa ra những quyết định sai lầm. Người nghèo thường dùng tiền vay mượn để mua những thứ có giá trị lớn và xem đó như tài sản, nhưng thực ra lại là tiêu sản và không hề sản sinh ra lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay